Vì sao tỏi đen cô đơn Lý Sơn có giá rất cao


Từ lâu trên vùng đất huyện đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi người dân tại đây phát hiện ra thần dược bảo vệ sức khỏe đó là củ tỏi một hay tên gọi khác ngư dân vẫn quen gọi là mồ côi. Qua hiều thời gian công dụng chữa trị hầu như bách bệnh từ loại thần dược này khiến tỏi cô đơn không chỉ nổi tiếng trong đảo mà còn lan truyền rộng khắp nhiều nơi.
Đảo Lý Sơn là vùng đảo nhỏ,xung quanh vùng dân cư sống không có núi tre chắn bao phủ cho những cơn gió độc từ biển ập vào. khí hậu khắc nghiệt, tuy nhiên sức khỏe người dân ở đây thì tuyệt vời, nhiều cụ đã lớn tuổi nhưng rất khỏe ít đau ốm.
người dan đảo lý sơn
Cụ  Nguyễn Cậu - dân  Đảo Lý Sơn

Người bạn của tôi là người dân đảo tâm sự, tại đây mọi người sử dụng tỏi chế biến trong ăn uống nhiều. Bữa ăn thiếu nó là mất cái  hương vị ngon. Tỏi cô đơn thì thường được dùng ngâm rượu và bào chế một số dược phẩm chữa được đủ thứ bệnh. Ngày xưa khó khăn vào những mùa đông hay có những đợt gió độc gây dịch bênh cũng nhờ có thần dược này mà người dân chống cự được.

Tỏi cô đơn Lý Sơn nhìn nhỏ nhỏ có màu trắng nhìn rất xinh, củ tỏi có độ giòn và chắc kỳ lạ khác hẳn các giống tỏi khác tôi từng biết. Hương vị thì tuyệt cú mèo, cắn một xíu ăn cùng bữa cơm sao nó lại ngon đến thế, làm bữa ăn thật ấn tượng làm tôi nhớ mãi.
tỏi một lý sơn
Tỏi một đảo Lý Sơn

Tỏi cô đơn được tạo ra từ những cây tỏi không phát triển nhánh con xung quanh củ, mà thay vào đó chỉ tập trung nuôi củ cái. Số lượng tỏi mồ côi trên cánh đồng tỏi ít lắm chỉ khoảng  2-5kg/ha thôi. Vào những năm tỏi mất mùa thì chắc trời thương bù đắp người dân nơi đây nên tỏi cô đơn có năng xuất hơn.

Tỏi mồ đơn chỉ tự nhiên có theo mùa, điều kiện thời tiết theo năm, hầu như không có cách nào làm sản lượng củ tỏi này tăng lên được. Do giá trị chất lượng củ tỏi cao nhiều nông dân nơi đây cũng thử tìm cách tăng sản lương tỏi mồ côi nhưng đều thất bại. 
Tỏi Lý sơn được trồng vào khoảng tháng 9 dương lịch và thu hoạch vào tháng 3 năm sau. Một năm chỉ có một mùa duy nhất. Do đó lượng tỏi cô đơn hàng năm không nhiều, nhu câu biết tơi tìm mua của du khách càng nhiều khiến tỏi cô đơn ngày càng trở lên khan hiếm và đắt đỏ.
tỏi lý sơn
Phiên chợ bán tỏi tại đảo
Tháng 9/2014 giá tỏi mồ côi tìm mau tại đạo có giá đôi khi lên tới 1.8tr/kg mà cũng không có để đáp ứng.Thời điểm này du khách nào tìm mua được khoảng vài kg là thấy mình gặp may mắn. Tháng 9 năm 2013 tỏi lý sơn được nhóm nghiên cứu tại học viện quân y lên men thành công. Tuy một mẻ chỉ đạt 10 kg nhưng nó là bước đầu của siêu dược phẩm này. Tiến sỹ Vũ Bình Dương cho hay tỏi đen lý sơn có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với tỏi đen Nhật Bản và Hàn Quốc.
toi den ly sơn


Liên Hệ:

Kênh Phân Phối OVA Miền Nam
Add: 2A - Đường 18 - Linh Chiểu - Thủ Đức
ĐT: 08 62 77 12 52 - Hotline: 0963 59 88 05
Website: toiden.ova.vn Email: sales@ova.vn
Thông tin đại lý, NPP ngoài HCM liên hệ: 0906 955 715